Mã vạch Trung Quốc có tác dụng gì khi mua sắm hàng hóa?

Đánh giá bài viết

Ở góc độ người tiêu dùng, có bao giờ bạn tự hỏi mã vạch Trung Quốc là gì? Làm sao để phân biệt chính xác đó là mã vạch của Trung Quốc? Mã vạch có tác dụng gì trong việc mua sắm hàng hóa?,… Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này, hãy cùng theo dõi bài viết sau, sẽ có rất nhiều thông tin hữu ích dành cho bạn đấy.

Một vài thông tin cần biết về mã vạch sản phẩm

Nếu cách đây khoảng chục năm trở về trước, khi mua sắm hàng hóa, có lẽ ít người quan tâm đến mã vạch của sản phẩm. Chính điều này đôi lúc khiến bạn mua phải những mặt hàng rất kém chất lượng. Để tránh tình trạng này, mã vạch sản phẩm là điều bạn cần lưu tâm để có thể mua được các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Một vài thông tin cần biết về mã vạch sản phẩm có thể tóm gọn như sau:

Mã vạch sản phẩm chứa nhiều thông tin quan trọng về nguồn gốc hàng hóa.
Mã vạch sản phẩm chứa nhiều thông tin quan trọng về nguồn gốc hàng hóa.

– Hình thức mã vạch sản phẩm:

Mã vạch sản phẩm là một dãy sọc ngang có độ dày mỏng khác nhau, ở dưới có đính kèm 13 chữ số được in một cách rõ nét trên bao bì sản phẩm.

– Nội dung chứa trong mã vạch sản phẩm:

13 chữ số trên mã vạch sản phẩm không phải được in một cách tùy tiện, mà nó tuân thủ nghiêm ngặt những quy chuẩn quốc tế. Cụ thể, các chữ số đó phải chứa đựng những thông tin sau: Quốc gia sản xuất ra sản phẩm đó; Doanh nghiệp đã sản xuất ra sản phẩm đó; Thông tin về sản phẩm và mã số kiểm tra.

– Cách đọc thông tin in trên mã vạch sản phẩm?

Cách đọc mã vạch sản phẩm như sau: Trong 13 chữ số được in trên mã vạch, 3 số đầu ( từ trái qua phải ) cung cấp thông tin về quốc gia sản xuất ra sản phẩm đó. 5 số tiếp theo là thông tin về doanh nghiệp sản xuất ra sản phẩm đó. 4 số tiếp theo nữa là thông tin cụ thể về sản phẩm. Chữ số cuối cùng là mã số để kiểm tra tính hợp lệ của mã vạch.

Cách phân biệt mã vạch Trung Quốc chính xác nhất.

Sau khi tìm hiểu qua những thông tin cơ bản về mã vạch sản phẩm, chắc hẳn nhiều người sẽ có chung thắc mắc: Làm sao để nhận biết một mã vạch hàng Trung Quốc đúng chuẩn? Hãy cùng theo dõi tiếp nhé, bạn sẽ có đáp án nhanh thôi.

Cách đơn giản nhất để nhận biết mã vạch của Trung Quốc chính là nhìn vào ba số đầu của dãy số gồm 13 chữ số được in trên mã vạch sản phẩm. Nếu mã vạch có 3 số đầu là 690, 691, 692, 693, 694 và 695 thì đó là mã vạch Trung Quốc, chứng tỏ sản phẩm đó được sản xuất tại Trung Quốc.

Làm sao kiểm tra độ chuẩn xác của mã vạch Trung Quốc này?
Làm sao kiểm tra độ chuẩn xác của mã vạch này?

Nhưng nhận biết mã vạch Trung Quốc đúng chuẩn chỉ dựa vào 3 số đầu như vậy đã chính xác chưa? Chắc chắn là chưa, vì với công nghệ hiện nay, việc in một mã vạch giả lên trên bao bì sản phẩm là điều quá đơn giản. Vậy làm thế nào để phân biệt được mã vạch Trung Quốc đúng chuẩn chính xác nhất?

Cách phân biệt mã vạch Trung Quốc chuẩn xác nhất:

Để biết một mã vạch Trung Quốc được in trên bao bì có chuẩn xác hay không, chúng ta cần kiểm tra  tính hợp lệ của mã vạch đó, cách làm như sau:

– Lấy ví dụ một mã vạch Trung Quốc có 13 chữ số gồm: 6921734900135. Cách kiểm tra tính hợp lệ sẽ như sau:

+ Chúng ta trừ đi số thứ 13 là số 5, sẽ có: Các số có số thứ tự lẻ lần lượt là 6, 2, 7, 4, 0, 1. Các số có số thứ tự chẵn lần lượt là: 9, 1, 3, 9, 0, 3.

+ Tính tổng các số thứ tự lẻ: 6 + 2 + 7 + 4 + 0 + 1 = 20.

+ Lấy tổng cách số thứ tự chẵn: 9 + 1 + 3 + 9 + 0 + 3 = 25. Sau đó nhân 3: 25 * 3 = 75.

+ Lấy 75 cộng với tổng các số thứ tự lẻ: 75 + 20 = 95. Sau đó cộng với mã số kiểm tra, chính là số thứ 13: 95 + 5 = 100.

– Phép tính sau khi hoàn thành có đuôi là 0 chứng tỏ mã vạch Trung Quốc nói trên là hợp lệ và chuẩn xác. Chứng minh đây là sản phẩm Trung Quốc có nguồn gốc rõ ràng.

Đây là cách kiểm tra bằng cách thủ công. Hiện nay các bạn có thể cài đặt các app hỗ trợ đọc barcode vào smartphone để thao tác nhanh chóng và đỡ mất công hơn rất nhiều để xác định tính hợp lệ của mã vạch.

Mã vạch Trung Quốc có tác dụng gì khi mua sắm hàng hóa?

Cho đến hiện nay, nhiều người tiêu dùng Việt Nam vẫn chưa xóa được ác cảm đối với các mặt hàng Trung Quốc, luôn xem các mặt hàng Made in China là độc hại và chất lượng kém. Thật ra cùng được sản xuất tại Trung Quốc, nhưng các mặt hàng chính hãng có chất lượng và độ an toàn vượt xa các mặt hàng trôi nổi. Và điểm chung của các sản phẩm trôi nổi là gì? Chính là không hề có mã vạch hợp lệ.

Chính vì vậy, mã vạch Trung Quốc là yếu tố vô cùng quan trọng để xác định chất lượng của hàng hóa.

Sử dụng các App đọc barcode là cách nhanh nhất để kiểm tra mã vạch sản phẩm.
Sử dụng các App đọc barcode là cách nhanh nhất để kiểm tra mã vạch sản phẩm.

Cụ thể, khi mua sắm các sản phẩm có mã vạch hàng Trung Quốc hợp lệ, bạn hoàn toàn yên tâm vì:

– Đây là các sản phẩm chính hãng, được sản xuất tuân thủ đầy đủ những quy định khắt khe trước khi xuất xưởng và bày bán ra thị trường nên người tiêu dùng hoàn toàn an tâm khi sử dụng.

– Khi mua sản phẩm, người tiêu dùng sẽ được cung cấp đầy đủ hóa đơn chứng từ hợp lệ kèm theo, giúp sử dụng hay buôn bán cũng đều thuận tiện.

– Trong thời đại giao dịch online phát triển như hiện nay, việc nhập hàng Trung Quốc qua Taobao, Alibaba, 1688,… không còn quá xa lạ. Chính vì vậy khi giao dịch với các nguồn hàng, bạn có thể thông qua mã vạch Trung Quốc để kiểm tra lô hàng đó có chính hãng hay không rất thuận tiện và dễ dàng, hạn chế tối đa rủi ro.

– Hotline: 0909 181 545.

– Email: quynamauth@gmail.com

– Web: https://2539.com.vn