Western Union là gì? Tìm hiểu dịch vụ chuyển tiền Western Union

5/5 - (1 bình chọn)

“Western Union là gì?” là từ khóa được tìm kiếm nhiều hiện nay. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về dịch vụ chuyển tiền Western Union, hãy tham khảo thông tin chi tiết qua bài chia sẻ dưới đây.

1. Western Union là gì?

Cùng với nhu cầu giao dịch ngày càng tăng cao, dịch vụ chuyển tiền hiện nay được phát triển ngày càng rộng rãi. Giao dịch chuyển tiền không chỉ dừng lại ở trong nước mà còn phát triển rộng ra thế giới, đáp ứng tối ưu nhu cầu giao dịch đa dạng của khách hàng.

Western Union là dịch vụ chuyển tiền quốc tế uy tín nhất hiện nay
Western Union là dịch vụ chuyển tiền quốc tế uy tín nhất hiện nay

Trong những phương thức chuyển tiền quốc tế, Western Union là dịch vụ uy tín, được đánh giá cao và được sử dụng phổ biến.

Vậy Western Union là gì?

Western Union là dịch vụ chuyển tiền nhanh quốc tế có trụ sở tại Mỹ. Với trụ sở tại 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, Western Union đáp ứng tối ưu nhu cầu chuyển tiền quốc tế của khách hàng.

Dịch vụ chuyển tiền Western Union được chính thức ra mắt từ năm 1871, đến nay, hệ thống dịch vụ này đang dẫn đầu trong lĩnh vực chuyển tiền quốc tế, giúp kết nối hàng triệu doanh nghiệp, gia đình.

Kết quả thống kê cho thấy, Western Union đã chuyển hơn 150 tỷ đô la vào năm 2015 và giao dịch hơn 130 loại tiền tệ.

Tại Việt Nam, Western Union đã có mặt rộng khắp tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, giúp cho việc giao dịch tiền tệ giữa Việt Nam và quốc tế thuận tiện. Hiện tại, Western Union đang tập trung vào các dịch vụ chính như dịch vụ chuyển tiền, dịch vụ trả tiền cước và dịch vụ thu phí.

2. Các hình thức chuyển tiền và nhận tiền với dịch vụ Western Union

Để phục vụ tối ưu nhất nhu cầu giao dịch của khách hàng tại các quốc gia và vùng lãnh thổ, Western Union cung cấp nhiều hình thức nhận- chuyển tiền khác nhau. Cụ thể như sau:

2.1 Hình thức để gửi tiền bằng dịch vụ Western Union

  • Gửi tiền trực tuyến online
  • Chuyển tiền qua điện thoại
  • Chuyển tiền qua ứng dụng Western Union Money Transfer trên Android và IOS

(Ba hình thức này chưa được áp dụng tại Việt Nam)

  • Chuyển tiền qua đại lý Western Union. Đây là hình thức chuyển tiền duy nhất được áp dụng tại Việt Nam. Giao dịch này được thực hiện tại các đại lý Western Union, có thể là ngân hàng hay tiệm vàng.
  • Gửi tiền vào tài khoản ngân hàng của người nhận. Để thực hiện giao dịch này, người gửi cần phải điền thông tin cá nhân của người nhận, số BIC hay SWIFT code và số tài khoản ngân hàng của người nhận.

2.2 Hình thức nhận tiền qua dịch vụ Western Union

  • Nhận tiền mặt tại các đại lý của Western Union. Với hình thức này, người nhận đến các đại lý của Western Union và điền thông tin vào phiếu nhận tiền.
Phiếu nhận tiền giao dịch Western Union
Phiếu nhận tiền giao dịch Western Union

Cụ thể, người nhận cần cung cấp đầy đủ thông tin như mã số nhận tiền (Money Transfer Control Number), họ tên người gửi tiền, quốc gia gửi tiền, số tiền được nhận và một số câu hỏi kiểm tra và câu trả lời.

Bên cạnh đó, người nhận cần mang chứng minh thư và một số giấy tờ xác nhận như hộ chiếu.

  • Nhận tiền qua tài khoản ngân hàng. Với hình thức này, người nhận không phải đến điểm giao dịch mà tiền sẽ được chuyển thẳng vào tài khoản. Thông thường, khoảng 2 ngày sau khi người gửi hoàn tất giao dịch, người nhận sẽ nhận được tiền.
  • Nhận online qua những ngân hàng có cung cấp dịch vụ Western Union trực tuyến. Để nhận tiền theo cách này, người nhận cần có tài khoản tại ngân hàng thực hiện giao dịch và có sử dụng dịch vụ internet banking.
  • Nhận tiền qua thẻ trả trước của Western Union. Tuy nhiên, hình thức nhận này không được áp dụng tại Việt Nam.

3. Thủ tục chuyển tiền quốc tế tại Western Union

Thủ tục chuyển tiền tại Western Union khá đơn giản và nhanh chóng. Người nhận có thể nhận tiền trong vòng 5-10 phút kể từ khi gửi yêu cầu gửi tiền hoàn tất.

Theo đó, người gửi sẽ được cung cấp các biểu mẫu và giấy tờ cần thiết theo quy định của Western Union. Người gửi sẽ điền và cung cấp thông tin cá nhân của người gửi tiền, người nhận tiền, lý do chuyển tiền, số tiền cần chuyển và những giấy tờ cung cấp mối quan hệ thân nhân.

Thủ tục chuyển tiền quốc tế tại Western Union đảm bảo an toàn, minh bạch
Thủ tục chuyển tiền quốc tế tại Western Union đảm bảo an toàn, minh bạch

Sau khi thủ tục được hoàn tất, người gửi tiền sẽ được cấp một mã chuyển tiền gồm 10 chữ số. Mã số này được yêu cầu bảo mật và chỉ cung cấp cho người nhận. Tiếp đó, người nhận sẽ đến trực tiếp đại lý của Western Union , cung cấp giấy tờ chứng minh thân nhân và mã số trên để thực hiện giao dịch nhận tiền.

Người nhận có thể nhận ngoại tệ hay quy đổi theo tiền tệ của nước đó.

Hiện nay, các đại lý Western Union tại một số nước khác cho phép người nhận nhận và chuyển tiền trực tuyến, chuyển tiền bằng app. Tuy nhiên, như đã trình bày ở trên thì hình thức này chưa được áp dụng tại Việt Nam.

Người nhận có thể nhận tiền tại điểm giao dịch của Western Union tại nước ngoài
Người nhận có thể nhận tiền tại điểm giao dịch của Western Union tại nước ngoài

Về thời gian chuyển tiền, Western Union là hình thức có thời gian chuyển tiền nhanh nhất. Thời gian cụ thể sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giờ làm việc ở từng quốc gia, chênh lệch múi giờ, quy định của từng ngân hàng, đất nước…

Tuy vậy, thời gian chờ tối đa chỉ trong khoảng 24h từ khi người chuyển tiền thực hiện lệnh chuyển. Trong nhiều trường hợp, chỉ cần vài phút là số tiền chuyển đã được ghi có trong tài khoản của người nhận.

4. Ưu điểm và hạn chế khi sử dụng dịch vụ chuyển tiền Western Union là gì?

4.1 Ưu điểm của Western Union là gì?

Là dịch vụ chuyển tiền quốc tế hàng đầu, Western Union đem đến rất nhiều lợi ích cho khách hàng, là cầu nối giúp giao dịch chuyển tiền quốc tế nhanh chóng và hiệu quả.

Western Union có mạng lưới rộng khắp, đáp ứng nhu cầu chuyển tiền tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ
Western Union có mạng lưới rộng khắp, đáp ứng nhu cầu chuyển tiền tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ

Western Union có mạng lưới phát triển rộng khắp trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Người nhận chỉ cần tìm ngân hàng có treo biển hiệu Western Union là có thể nhận tiền hay giao dịch.

Bên cạnh đó, khách hàng có thể nhận cả ngoại tệ khi không có tài khoản thanh toán ngân hàng. Khi hoàn tất giao dịch, người nhận có thể nhận tiền và đổi tiền thành mệnh giá của nước bản địa.

Thủ tục nhận tiền tại các điểm giao dịch Western Union khá đơn giản.

Sau khi gửi tiền, hãy thông báo với người nhận thông tin đầy đủ của người gửi, số tiền và mã chuyển tiền.

Hiện nay, tại một số ngân hàng cũng đã tích hợp dịch vụ internet banking cho khách hàng có thể dễ dàng nhận tiền Western Union online. Vì thế, chỉ cần tài khoản ngân hàng của người nhận có đăng ký dịch vụ internet banking, người nhận có thể nhận tiền online mà không cần phải đến ngân hàng ( Lưu ý: Hình thức này chỉ áp dụng cho những tài khoản có tên chủ tài khoản giống với họ tên người nhận tiền).

Dịch vụ chuyển tiền Western Union cũng được đánh giá cao về độ uy tín.

Những thông tin cá nhân , thông tin người gửi hay người nhận tiền đều được cam kết bảo mật tuyệt đối. Đặc biệt, hình thức chuyển tiền quốc tế này rất an toàn, khách hàng có thể yên tâm không xảy ra các trường hợp thất lạc hay mất mát.

Thời gian giao dịch nhanh chóng. Tuy nhiên, người gửi và người nhận cần cân nhắc thời gian giao dịch tại các quốc gia có chênh lệch múi giờ để hoạt động giao dịch thuận tiện hơn.

4.2 Hạn chế của Western Union là gì?

Tuy đem đến chất lượng dịch vụ tối ưu song Western Union vẫn gây nhiều khó khăn cho khách hàng, đặc biệt là về thủ tục và chi phí dịch vụ.

Về chi phí, so với những dịch vụ chuyển tiền khác thì chi phí dịch vụ tại Western Union khá cao. Mức chi phí này cũng sẽ thay đổi tùy thuộc vào số tiền, quốc gia nhận và gửi tiền.

Thêm vào đó thì những thủ tục giao dịch cũng khá khắt khe và rắc rối. Những biểu mẫu, hồ sơ chứng từ khi đăng ký chuyển tiền quốc tế Western Union yêu cầu đúng mẫu, chính xác, chi tiết và đầy đủ.

Thủ tục giao dịch khá khắt khe và rắc rối
Thủ tục giao dịch khá khắt khe và rắc rối

Dịch vụ chuyển tiền Western Union cũng hạn chế số tiền được chuyển. Tùy từng nhu cầu, mục đích chuyển tiền và quốc gia nhận tiền mà Western Union có quy định hạn mức chuyển tiền cho mỗi lần chuyển.

Trên đây là một số thông tin cần nắm về dịch vụ chuyển tiền Western Union. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn chuyển tiền quốc tế hiệu quả nhất.

[call]

Văn phòng chính tại HCM

Địa chỉ: Số 34 Nguyễn Trọng Lội, P4, Quận Tân Bình, TP HCM

Điện thoại: 0909 711 600

One thought on “Western Union là gì? Tìm hiểu dịch vụ chuyển tiền Western Union

  1. Pingback: Nhận chuyển tiền từ Việt Nam sang Đức mua hàng, định cư, du học - Vận chuyển hàng quốc tế

Comments are closed.