Trang phục truyền thống của Trung Quốc có gì đặc biệt?

4/5 - (1 bình chọn)

Theo dòng lịch sử, trang phục truyền thống của Trung Quốc luôn có sự đổi mới, mang theo nét độc đáo riêng biệt của từng thời kỳ, in đậm dấu ấn lịch sử. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về trang phục truyền thống Trung Quốc thì đừng qua bài viết này nhé!

Trang phục truyền thống của Trung Quốc dành cho phái nữ
Trang phục truyền thống dành cho phái nữ

Những điều đặc biệt về trang phục truyền thống của Trung Quốc 

Điểm đặc biệt đầu tiên của trang phục truyền thống của Trung Quốc chính là luôn thay đổi, đa dạng về các kiểu áo truyền thống Trung Quốc. Không như nhiều dân tộc khác có trang phục truyền thống cố định, trong quá khứ, trang phục truyền thống luôn được thay đổi qua từng triều đại. Thế nên, trang phục truyền thống luôn mang đậm dấu ấn về văn hoá của các triều đại khác nhau. 

Điểm đặc biệt thứ hai chính là trang phục truyền thống dành cho nữ sẽ đa dạng về kiểu dáng và màu sắc hơn trang phục truyền thống dành cho nam. Đa số áo truyền thống Trung Quốc của nam thường có thiết kế và màu sắc khá đơn giản. Ngược lại, trang phục truyền thống của nữ sẽ có thiết kế phức tạp hơn và màu sắc cũng đa dạng, rực rỡ hơn. 

Lịch sử trang phục truyền thống của Trung Quốc của nữ giới 

Đến nay, trang phục truyền thống của Trung Quốc đã được thay đổi 9 lần qua chính triều đại khác nhau.

Trang phục triều đại nhà Hạ

Đây là triều đại bắt đầu có trang phục truyền thống của Trung Quốc. Ở triều đại này, trang phục truyền thống cho cả nam và nữ đều khá đơn giản cả về thiết kế lẫn màu sắc. Phần trên của trang phục sẽ là áo dài tay và phần dưới là quần được thiết kế khá giống với một chiếc váy dài. 

Vì phần trên của áo truyền thống Trung Quốc thời nhà Hạ thường có màu đen vì đại biểu cho trời (triều đại nhà Hạ quan niệm bầu trời là màu đen). Phần dưới của trang phục truyền thống lại tượng trưng cho đất nên thường sẽ có màu vàng đất. 

Trang phục triều đại nhà Chu

Thiết kế của trang phục truyền thống vào thời nhà Chu phức tạp hơn nhà Hạ một chút với thiết kế tay áo, cổ áo và vạt quần/váy. Tay áo được chia thành loại ống rộng và loại ống nhỏ. Cổ áo truyền thống Trung Quốc dành cho cả nam và nữ đều được tạo thành nhờ hai vạt chéo trước ngực và dùng đai để thắt eo. Vạt váy có thể ngắn tới đầu gối hoặc dài đến bàn chân. 

Minh hoạ trang phục truyền thống Trung Quốc thời nhà Chu
Minh hoạ trang phục truyền thống thời nhà Chu

Trang phục truyền thống của Trung Quốc triều đại nhà Tần

Nhà Tần có sự thay đổi rất lớn về trang phục truyền thống. Trang phụ bắt đầu có những hoạ tiết và hoa văn cầu kỳ hơn. Màu vàng và màu vàng chính là hai màu sắc tôn quý nhất trong triều đại nhà Tần. Vì thế, chỉ có hoàng đế và các vương tôn quý tộc mới có thể thường xuyên sử dụng hai loại màu sắc này. Thường dân chỉ có thể mặc đồ trắng hoặc đơn sắc. 

Trang phục trong triều đại nhà Hán

So với nhà Tần, trang phục truyền thống thời nhà Hán không có sự thay đổi nào lớn. Tuy nhiên, màu sắc của trang phục truyền thống vào thời kỳ này có nhiều màu sắc hơn triều đại nhà Tần.

Trang phục truyền thống tại triều đại nhà Đường

Vào thời nhà đường, trang phục truyền thống dành cho nữ có thay đổi lớn về thiết kế của phần cổ áo. Nếu các triều đại trước kiểu áo của nam và nữ đều là vạt chéo giống nhau thì ở triều đại nhà Đường, phần cổ và xương quai xanh sẽ được “khoe” ra nhiều hơn. 

Quần áo truyền thống Trung Quốc cho nữ vào thời nhà Đường
Quần áo truyền thống Trung Quốc cho nữ vào thời nhà Đường

Trang phục truyền thống của Trung Quốc vào thời nhà Tống

Quần áo truyền thống của Trung Quốc vào triều đại nhà Tống khá giống với triều đại nhà Đường. Tuy nhiên, trang phục truyền thống của Trung Quốc vào thời nhà Tống thường có màu sắc trung tính và thiết kế được đánh giá là trang nhã hơn nhà Đường.

Trang phục thời nhà Nguyên

Vào thời nhà Nguyên, trang phục lại có thiết kế khá giống trang phục truyền thống thời nhà Hán trở về trước nhưng lại có nhiều lớp hơn. Trang phục của phụ nữ quý tộc sẽ cầu kỳ, phức tạp hơn trang phục dành cho nam giới. Cụ thể, phụ nữ quý tộc cần phải đội thêm một chiếc mũ khá dài, áo choàng cũng sẽ rộng và dài hơn thường dân nên khi di chuyển sẽ cần tỳ nữ hỗ trợ. 

Trang phục triều đại nhà Minh 

Quần áo truyền thống Trung Quốc vào thời nhà Minh khá giống với thời nhà Đường. Điểm khác biệt ở đây chính là trang phục truyền thống dành cho nữ ở triều đại nhà Minh sẽ có đến ba nếp áo và phần váy bên dưới có độ xòe rộng hơn. 

Trang phục truyền thống Trung Quốc triều đại nhà Thanh 

Trang phục truyền thống của Trung Quốc ở triều đại nhà Thanh lại khá “kín cổng cao tường”. Quần áo truyền thống Trung Quốc của cả nam và nữ đều có cổ áo khá cao. Tay áo không còn quá rộng như các triều đại khác mà sẽ được thu lại khá nhỏ gọn. Khuy cài, nút cài áo được đặt ở phía ngực phải. 

Trang phục truyền thống Trung Quốc vào thời nhà Thanh
Trang phục truyền thống vào thời nhà Thanh

Trang phục truyền thống của Trung Quốc thời hiện đại

Hiện nay, trang phục truyền thống Trung Quốc và cũng là biểu tượng đặc trưng cho phụ nữ Trung Quốc chính là sườn xám. Sườn xám xuất hiện tại Trung Quốc vào những năm 1920 và bước vào thời kỳ huy hoàng trong khoảng thời gian từ 1930 – 1940. 

Sườn xám có thiết kế khá độc đáo, toát ra hơi thở phóng khoáng nhưng cũng không kém phần thanh lịch, quyến rũ cho người mặc. Sườn xám khá đa dạng về thiết kế và hoạ tiết. Tuy nhiên, điểm chung của chúng đều là đều rất tôn dáng và “khoe” các đường cong duyên dáng, mềm mại của người mặc theo một cách cực kỳ tinh tế. 

Đến hiện tại, sườn xám vừa là trang phục truyền thốn lại vừa là trang phục khá được yêu thích tại một số nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Hiện nay, sườn xám được cách tân hợp với thời đại hơn và luôn là một trong những kiểu trang phục “hot hit”
Hiện nay, sườn xám được cách tân hợp với thời đại hơn và luôn là một trong những kiểu trang phục “hot hit”

Nên thuê hay mua trang phục truyền thống của Trung Quốc?

Nếu bạn chỉ muốn thử một lần mặc quần áo truyền thống Trung Quốc cho biết thì bạn nên thuê tại các cửa hàng chuyên cho thuê trang phục Trung Quốc. Ngược lại, nếu bạn yêu thích và muốn sưu tầm, mặc quần áo truyền thống Trung Quốc nhiều lần thì nên tích góp tiền để mua nhé!

Mua/thuê áo truyền thống Trung Quốc ở đâu?

Nơi mua/thuê quần áo truyền thống Trung Quốc “chuẩn” chính là một trong những chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm trong thời gian gần đây. Hiện nay, bạn đã có thể dễ dàng thuê hoặc mua được những bộ trang phục truyền thống của nhiều triều đại ở một số cửa hàng tại Việt Nam. Tuy nhiên, số lượng mẫu mã tại các cửa hàng này thường sẽ không được đa dạng.  Hãy kết nối với chúng tội qua contact:

[callcn]

Bên cạnh đó, chất lượng vải, đường may và khả năng lên form đẹp của các bộ quần áo truyền thống Trung Quốc tại các cửa hàng này cũng không được đảm bảo. Vì thế, cách tốt nhất để thuê hoặc mua trang phục truyền thống chính là bạn liên hệ trực tiếp với đơn vị bán hoặc cho thuê trang phục. 

Thế nhưng, đây sẽ là một thử thách “khó nhằn” đối với những bạn không giỏi tiếng Trung hoặc không đủ điều kiện để sử dụng các phương tiện thanh toán ở Trung Quốc. Nhưng đừng lo lắng nhé vì bạn đã có 2539.com.vn. 2539.com.vn sẽ giúp bạn tìm kiếm các kiểu trang phục truyền thống bạn muốn mua và đặt mua hộ bạn. Bạn chỉ cần ở nhà chọn kiểu, thanh toán và nhận hàng sau vài ngày!

Tóm lại

Thông qua bài viết này, 2539.com.vn hy vọng bạn đã hiểu thêm về trang phục truyền thống của Trung Quốc và một số vấn đề liên quan. Hãy nhất máy và liên hệ ngay với 2539.com.vn nếu bạn cần tư vấn, hướng dẫn kỹ hơn về dịch vụ mua hộ hàng Trung Quốc, vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam, bên cạnh đó 2539.com.vn còn thanh toán hộ đơn hàng. Vui lòng liên hệ: 

Văn phòng chính tại HCM
Nguyễn Trọng Lội, P4, Quận Tân Bình, TP HCM
Fapage: https://www.facebook.com/VanChuyenHangTrungQuocvhe
Miss Minh Trang: 0909 834 548
请联系:何小姐 Miss Diệu Ly: 0902 55 65 45
Miss Hoàng Thảo: 0909 058 535
Miss Thanh Thảo: 0909 181 545
Mail: 101@hve.vn
Website: https://2539.com.vn/